พิมพ์คำที่คุณต้องการค้นหา
คัดลอก URL แล้ว
Kitten | ลูกแมว Puppy | ลูกหมา

น้ำนม... เลือกแบบไหนถึงดีที่สุด

ยอดผู้อ่าน: 26 คน

น้ำนม... เลือกแบบไหนถึงดีที่สุด

ในปัจจุบัน เราคงเห็นว่ามีนมทดแทนสำหรับลูกหมาลูกแมวแรกเกิดในท้องตลาดอยู่มากมาย วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกันว่าควรให้นมแบบไหนกับเจ้าตัวน้อยดี เพราะนมแต่ละแบบมีองค์ประกอบแตกต่างกันไป แบบไหนกันแน่ที่เหมาะสมกับลูกหมาลูกแมวตัวน้อยกันนะ

นมของแม่หมาและแม่แมว
นมชนิดนี้ถือว่าเป็นน้ำนมที่ดีที่สุดสำหรับลูกหมาลูกแมวเลยล่ะ เพราะแม่ที่ได้รับการบำรุงอย่างดีจะผลิตน้ำนมคุณภาพสูง มีสารอาหารเหมาะสมกับความต้องการเพื่อดูแลพัฒนาการของน้องหมาน้องแมว โดยเฉพาะน้ำนมแม่หลังคลอดในช่วงแรก ซึ่งเรียกกันว่าน้ำนมเหลือง (colostrum) ยิ่งมีความพิเศษอย่างมาก เพราะมีภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ลูกอีกด้วย ดังนั้นเจ้าตัวเล็กจึงไม่ควรพลาดการกินนมแม่ในช่วง 24 ชั่วโมงหลังคลอดอย่างเด็ดขาด

นมทดแทนนมแม่
แม้ว่านมแม่จะจัดว่าดีที่สุดสำหรับเจ้าตัวเล็ก แต่บางครั้งอาจมีเหตุการณ์ที่คุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกได้ เช่น คุณแม่ป่วย หรือน้ำนมไม่พอเนื่องจากมีลูกดกมากๆ ซึ่งทางเลือกที่แนะนำรองลงมาคือ “นมทดแทนนมแม่หมาและแม่แมว” ซึ่งเป็นนมที่คิดค้นให้มีสารอาหารใกล้เคียงนมแม่มากที่สุด ทั้งยังมีน้ำตาลแลคโตสที่เหมาะสม เพื่อลดโอกาสการถ่ายเหลว มีสัดส่วนโปรตีน ไขมัน โดยเฉพาะ DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ชนิดหนึ่งที่เสริมพัฒนาการของสมองและการมองเห็น

นมแพะ
แม้ว่านมแพะจะมีปริมาณน้ำตาลแลคโตสต่ำกว่านมวัว แต่ก็ยังสูงกว่านมของน้องหมาและน้องแมว ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้น้องหมาน้องแมวท้องเสียได้ง่ายนั่นเอง แถมยังมีปริมาณโปรตีนต่ำกว่านมของน้องหมาน้องแมว ซึ่งอาจมีผลต่อการเจริญเติบโตได้

นมวัว
ไม่แนะนำ ให้นมวัวแก่ลูกหมาลูกแมวแรกเกิด เพราะในน้ำนมวัวมีน้ำตาลแลคโตสสูงมาก ซึ่งทั้งลูกหมาและลูกแมวน้อยมีเอนไซม์ย่อยที่ชนิดนี้ค่อนข้างจำกัด ส่งผลให้เมื่อกินนมวัวเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย ทางเดินอาหารได้รับความเสียหายจนอาจกระทบการดูดซึมสารอาหาร และทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต

นมข้น
ในนมข้นมีสารอาหารที่จำเป็นต่อลูกหมาน้อยมากๆ อาจทำให้ลูกหมาน้อยขาดสารอาหารจำเป็น ร่างกายแคระแกรน เจริญเติบโตไม่เต็มที่ และอันตรายต่อชีวิตได้