พิมพ์คำที่คุณต้องการค้นหา
คัดลอก URL แล้ว
Puppy | ลูกหมา

ฝึกลูกสุนัข ด้วยคำสั่งพื้นฐานง่ายๆ

ยอดผู้อ่าน: 18 คน

ฝึกลูกสุนัข ด้วยคำสั่งพื้นฐานง่ายๆ

            เมื่อลูกหมาตัวน้อยเริ่มคุ้นเคยกับสมาชิกใหม่และบ้านหลังใหม่เรียบร้อยแล้ว เราอาจเริ่มฝึกน้องหมาในการใช้ชีวิตประจำวันง่ายๆ เพื่อช่วยให้การใช้ชีวิตร่วมกันระหว่างเราและน้องหมามีความสุขและเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น หรือฝึกความสามารถพิเศษไว้โชว์แขกที่มาเยี่ยมบ้าน ซึ่งน้องหมาขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรู้ มีสถิติโลกยืนยันว่าน้องหมาที่ฉลาดที่สุดในโลกสามารถจำคำสั่งได้ถึงมากกว่า 200 คำสั่ง แล้วทำไมเจ้าตัวน้อยที่บ้านเราจะจำคำสั่งง่ายๆ ไม่ได้ล่ะ!

ก่อนการเริ่มต้นฝึก เรามาทำความเข้าใจกับหลักการง่ายๆ เพื่อให้ฝึกน้องหมาได้สำเร็จกันก่อน

- น้องหมาจะยอมรับการฝึกได้ง่ายขึ้น ถ้าเขารู้สึกปลอดภัยและคุ้นเคยกับเจ้าของเป็นอย่างดี

- ใช้น้ำเสียงที่เข้มงวดเล็กน้อย เนื่องจากน้องหมามีความสามารถในการฟังที่ดีมาก หากคุณเจ้าของใช้เสียงที่ดุหรือแข็งเกินไป จะทำให้เขาเข้าใจว่ากำลังถูกลงโทษหรือถูกตำหนิอยู่

- ใช้คำที่ง่าย ร่วมกับท่าทางในการออกคำสั่งแบบเดิมๆ ซ้ำ ๆ เพื่อให้น้องหมาเข้าใจและจดจำคำสั่งเหล่านั้นได้ง่ายยิ่งขึ้น

- ให้รางวัลและชื่นชมเมื่อพวกเขาทำตามคำสั่งได้ สำหรับการให้ขนมเป็นรางวัลอาจให้ในช่วงแรกของการฝึก หลังจากที่น้องหมาเริ่มทำได้แล้ว ควรหยุดการให้ขนม เพื่อทำให้เขาเข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติที่เขาต้องทำอยู่แล้ว ที่สำคัญ อย่าให้ขนมที่เป็นอันตรายกับน้องหมา เช่น ช็อกโกแลต และควรเลือกขนมสำหรับลูกหมาโดยเฉพาะ

- เมื่อน้องหมาแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่น น้องหมากัดมือเจ้าของเล่น ให้ใช้คำว่า “หยุด” หรือ “ไม่ได้” และหยุดเล่นทันที เพื่อให้เขาเข้าใจว่าไม่ควรทำสิ่งนั้น ที่สำคัญคือ เราไม่ควรทำโทษหรือตี เพราะจะทำให้น้องหมาเกิดความหวาดกลัว และทำให้ฝึกไม่สำเร็จ

- แนะนำให้ทำการฝึกไม่เกิน 5 นาทีต่อครั้ง ประมาณ 3 ครั้งต่อวัน เพราะการใช้เวลาในการฝึกนานเกินไป จะทำให้น้องหมารู้สึกว่าโดนทำโทษ

เมื่อเข้าใจหลักการทั้งหมดแล้ว มาฝึกพวกเขาด้วยเรื่องง่ายๆ กันก่อน

  1. การฝึกเข้าห้องน้ำ

เริ่มจากการพาน้องหมารู้จักมุมขับถ่ายในบ้านที่เราเตรียมไว้ให้ ทุกครั้งหลังตื่นนอนและหลังกินข้าว เพื่อให้เขาจดจำกลิ่น และเกิดการขับถ่ายที่เดิมเป็นประจำโดยอัตโนมัติ เจ้าของสามารถเอ่ยชมหรือให้รางวัลเมื่อพวกเขาทำการขับถ่ายในที่ๆ เราฝึกฝนได้

หากน้องหมาขับถ่ายผิดที่ ไม่ควรทำโทษ แต่ให้ใช้คำว่า “ไม่ได้” ด้วยน้ำเสียงเข้มขึ้นเล็กน้อย หลังจากนั้นพาเขาไปตรงที่บริเวณขับถ่ายที่เราต้องการให้เขาฝึกทันที เพื่อให้เขาทำความเข้าใจ ทั้งนี้ไม่ควรอุ้มหรือห้ามเขาขับถ่ายทันที แม้ว่าเขาจะขับถ่ายผิดที่ เพราะจะทำให้น้องหมากังวลในการขับถ่าย และอาจเกิดพฤติกรรมการอั้นปัสสาวะตามมา

  1. ฝึกคำสั่ง “นั่ง”

            ท่านี้ช่วยให้เจ้าของสามารถควบคุมน้องหมาเมื่อเขามีพฤติกรรมตื่นเต้นเกินไปขณะเล่น หรือเมื่อออกไปเจอสิ่งเร้าภายนอก เช่น น้องหมาตัวอื่น วิธีการง่ายๆ ในการทำให้น้องหมาเข้าใจคำสั่งดังกล่าว คือ ออกคำสั่ง “นั่ง” พร้อมกดสะโพกของน้องหมาลง และใช้อีกมือหนึ่งยกศีรษะของน้องหมาขึ้น เมื่อน้องหมานั่งลงตามท่าทางที่เราจัดให้ ต้องทำการชื่นชมโดยการลูบหัวพร้อมเอ่ยชม แล้วทำซ้ำเรื่อยๆ ด้วยคำสั่งเดิมจนน้องหมาเริ่มเรียนรู้และจดจำ ควรฝึกลูกหมาจนสามารถปฏิบัติตามคำสั่งเมื่อได้ยินแม้ว่าจะอยู่ห่างจากเจ้าของก็ตาม

  1. ฝึกคำสั่ง “รอ”

คำสั่งนี้ควรให้ลูกหมาฝึกฝนคำสั่ง “นั่ง” ให้สำเร็จก่อน เพราะเป็นเรื่องยากที่จะฝึกให้พวกเขาหยุดนิ่งอยู่กับที่ เมื่อเริ่มต้นการฝึกจากคำสั่ง “นั่ง” และนำของเล่นหรือปลอกคอวางไว้บนปากของลูกหมาน้อย พร้อมออกคำสั่ง “รอ” พร้อมท่าทางยกมือขึ้นตรงหน้าลูกหมา ถ้าเขาสามารถทำได้แม้ 2-3 วินาทีก็ต้องเอ่ยชม พยายามฝึกจนน้องหมาสามารถรอได้นานขึ้น สุดท้ายเมื่อเจ้าของเดินออกห่างจากน้องหมาภายใต้คำสั่งรอ น้องหมาจะนั่งอยู่กับที่จนกว่าจะได้ยินเสียงเรียกชื่อจึงวิ่งตามมา การฝึกนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการให้น้องหมารอขณะเราเทอาหารในแต่ละมื้อ และลดการเกิดพฤติกรรมขู่เมื่อเจ้าของสัมผัสชามอาหารของพวกเขาได้

            การฝึกน้องหมานั้นไม่ยาก สามารถทำได้ทุกวันที่บ้าน เพียงต้องใช้เวลาและความอดทนเรียนรู้และปรับตัวเข้าหากัน แต่หากเจ้าของไม่สามารถทำได้เองหรือไม่มีเวลาฝึก สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการฝึกสุนัข โดยการพาพวกเขาไปฝึกที่โรงเรียน หรือไปปรึกษาสัตวแพทย์ได้ นอกจากนั้นเราสามารถเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองของน้องหมา เพื่อให้น้องหมาสามารถจดจำคำสั่งได้ง่ายและมากขึ้น ด้วยการให้อาหารที่มีส่วนประกอบของกรดไขมันโอเมก้า 3 ชนิด DHA ได้อีกด้วย

 

แหล่งที่มา :

Royal Canin Puppy Guide (2018)