พิมพ์คำที่คุณต้องการค้นหา
คัดลอก URL แล้ว
Kitten | ลูกแมว Health Nutrition | โภชนาการเพื่อสุขภาพน้องแมว Nutrition Inside เจาะลึก เรื่องอาหาร Puppy | ลูกหมา Nutrition Inside เจาะลึก เรื่องอาหาร Health Nutrition | โภชนาการเพื่อสุขภาพน้องหมา

รายการอาหารต้องห้าม... สำหรับน้องหมาน้องแมว

ยอดผู้อ่าน: 27 คน

รายการอาหารต้องห้าม... สำหรับน้องหมาน้องแมว

เพราะน้องหมาน้องแมวแตกต่างจากคนเรา จึงมีอาหารคนบางชนิดที่พวกเขากินไม่ได้ และเหล่าคุณพ่อคุณแม่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะหากพลาดพลั้งไปอาจทำให้มีอันตรายถึงชีวิตได้ มาดูกันว่ารายการอาหารต้องห้ามที่ควรระวังนั้นมีอะไรบ้าง

รายการอาหารต้องห้าม

1. ลูกเกดและองุ่น – การกินเมล็ดองุ่นหรือลูกเกด อาจทำให้น้องหมามีภาวะไตวาย และน้องแมวมีภาวะคลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนแรงได้

2. นมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว – หลายคนอาจติดภาพมาจากในการ์ตูนว่าน้องหมาเด็กและน้องแมวเด็กชอบกินนมวัว แต่ความจริงแล้วทั้งน้องหมาและน้องแมวไม่ว่าจะช่วงวัยเด็กหรือผู้ใหญ่ อาจมีปัญหาย่อยน้ำนมได้น้อย เนื่องจากมีเอนไซม์ย่อยน้ำตาลในนมวัวน้อยมาก จึงส่งผลให้เกิดอาการท้องเสีย อาเจียนได้ ซึ่งนอกจากนมวัวแล้ว ผลิตภัณฑ์จากนมวัวทั้งเนย วิปครีม หรือเนยแข็ง ก็อาจให้ผลเช่นเดียวกัน

3. พาราเซตามอล – พาราเซตามอลเป็นยาต้องห้ามในน้องหมาและน้องแมว โดยเฉพาะในลูกแมว การได้รับพาราเซตามอลเพียง 1 เม็ด จะทำให้เกิดความผิดปกติในระบบเลือด ส่งผลให้มีอาการหอบ หน้าบวม ไปจนถึงเสียชีวิตได้ สำหรับลูกหมานั้นอาจทำให้มีภาวะตับวาย และอาจมีภาวะระบบเลือดผิดปกติและเสียชีวิตได้ เนื่องจากร่างกายน้องหมาไม่สามารถกำจัดยาพาราเซตามอลได้ดีพอนั่นเอง

4. กระดูกสัตว์ โดยเฉพาะกระดูกไก่ – หลายคนอาจเข้าใจผิดคิดว่าการให้กระดูกจะช่วยเสริมแร่ธาตุแคลเซียมให้กับน้องหมาน้องแมว แต่แท้ที่จริงแล้วกระดูกเหล่านี้ย่อยและดูดซึมได้น้อยมาก ไม่เพียงทำให้เกิดการอุดตันทางเดินอาหาร มีปัญหาการขับถ่าย แต่กระดูกบางชนิดโดยเฉพาะกระดูกไก่ เมื่อแตกหักแล้วยังมีลักษณะแหลมคม อาจทำร้ายอวัยวะทางเดินอาหารทำให้มีเลือดออกได้

5. ช็อกโกแลต – ในช็อกโกแลตมีสารที่มีชื่อว่า theobromine ซึ่งถ้าน้องหมาน้องแมวได้รับเพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้มีอาการอาเจียน หายใจถี่ ท้องเสีย ไปจนถึงเสียชีวิตได้

6. ปลาดิบ – การกินปลาดิบเป็นระยะเวลานานจะทำให้ทั้งน้องหมาน้องแมวมีภาวะขาดวิตามิน B1 ซึ่งอาจทำให้ทั้งน้องหมาน้องแมวเบื่ออาหาร ช็อกหมดสติ หรือเสียชีวิตได้

7. อาหารเหลวสำหรับเด็ก – หลายคนคิดว่าลูกหมาลูกแมวน่าจะกินอาหารเหลวสำหรับเด็กได้ เพราะเป็นอาหารที่มีคุณค่าสูงและย่อยง่าย แต่แท้จริงแล้วอาหารเหลวสำหรับเด็กนั้นออกแบบมาสำหรับมนุษย์ และมีส่วนประกอบของหัวหอมอยู่ ซึ่งอาจทำให้ลูกหมาลูกแมวมีภาวะอ่อนเพลีย หัวใจเต้นเร็ว และเป็นภาวะโลหิตจางได้