พิมพ์คำที่คุณต้องการค้นหา
คัดลอก URL แล้ว
New Dog Owner | รู้ก่อนเป็นทาสน้องหมา

รู้จักธรรมชาติน้องหมา

ยอดผู้อ่าน: 344 คน

รู้จักธรรมชาติน้องหมา

น้องหมา... สัตว์เลี้ยงที่ขึ้นชื่อเรื่องความซื่อสัตย์ต่อเจ้าของเป็นที่หนึ่ง เป็นเพื่อนที่แสนดี พร้อมทำทุกอย่างเพื่อเจ้าของอย่างเรา มองผิวเผินแล้วการดูแลน้องหมาอาจดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ความเป็นจริงแล้วน้องหมามีธรรมชาติที่แตกต่างจากมนุษย์หลายอย่าง ทั้งในเรื่องพฤติกรรมและทางด้านร่างกาย การเข้าใจความแตกต่างและธรรมชาติของน้องหมาจะช่วยให้เรารักเขาในแบบที่เขาเป็น และดูแลเพื่อนแท้ของเราให้มีความสุขได้ในทุกๆ วัน

 

1. สุนัขเป็นสัตว์ที่อยู่เป็นฝูง

น้องหมาเป็นสัตว์สังคม ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง พฤติกรรมนี้ได้รับถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษหมาป่าประมาณเมื่อ 150,000 ปีที่แล้ว นี่จึงเป็นเหตุผลว่าน้องหมาจึงชอบอยู่ร่วมกับมนุษย์มากๆ และอาจซึมเศร้า หากถูกปล่อยให้อยู่ตัวเดียวนานๆ โดยเฉพาะน้องหมาสายพันธุ์เฟรนช์ บูลด็อก และโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็นต้น

 

2. สุนัขเป็นสัตว์กินพืชและสัตว์

แม้ว่าน้องหมาจัดเป็นสัตว์กินพืชและสัตว์คล้ายกับเรา แต่แท้จริงแล้วพวกเขาต้องการเนื้อสัตว์เป็นหลักมากกว่าพืช ซึ่งต่างจากมนุษย์ที่สามารถปรับตัวกินพืชอย่างเดียวได้ นอกจากนี้พลังงานหลักที่ร่างกายน้องหมาต้องการกลับเป็นโปรตีน และสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้แม้ว่าจะได้รับคาร์โบไฮเดรตเพียงเล็กน้อย ซึ่งแตกต่างจากมนุษย์เรา

 

3. สุนัขดมกลิ่นได้ดีเยี่ยม

จมูกของน้องหมามีเซลล์รับกลิ่นประมาณ 70-200 ล้านหน่วย ซึ่งมากกว่ามนุษย์เกือบ 40 เท่า ดัวยความสามารถในการดมกลิ่นที่ดีเยี่ยมนี้เอง ทำให้น้องหมาใช้กลิ่นเป็นตัวตัดสินเลือกความอร่อยของอาหาร มากกว่าใช้รสชาติอาหารเหมือนมนุษย์เรา

 

4. สุนัขมีทางเดินอาหารอ่อนแอกว่ามนุษย์

น้องหมาและน้องแมวมีแนวโน้มพบปัญหาทางเดินอาหาร เช่น ถ่ายเหลว หรืออาเจียนได้ง่ายกว่ามนุษย์ โดยเฉพาะเมื่อเปลี่ยนอาหารสูตรใหม่ หรือกินอาหารที่หลากหลายมากๆ นั่นเป็นเพราะว่าน้องหมาน้องแมวมีความจุในทางเดินอาหารน้อยกว่ามนุษย์นั่นเอง

 

5. สุนัขหูดีเป็นเลิศ

ประสาทหูของน้องหมาสามารถได้ยินเสียงในคลื่นความถี่สูงช่วง 67Hz ถึง 60,000Hz ในขณะที่มนุษย์เรารับคลื่นเสียงได้ในช่วง 20Hz ถึง 20,000Hz เท่านั้นเอง และยังได้ยินเสียงได้ดังกว่าเราถึง 4 เท่า นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงต้องระวังเสียงต่างๆ ในชีวิตประจำวันให้น้องหมา เพราะพวกเขาอาจเครียดได้ง่ายๆ จากการได้ยินเสียงเครื่องดูดฝุ่น หรือเสียงแตรรถที่วุ่นวายบนท้องถนนสะสมเป็นเวลานาน และทำให้เกิดโรคร้ายในระยะยาวได้

 

แหล่งที่มา : The Royal Canin Dog Encyclopedia (2006)

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เมื่อมองเผินๆ น้องหมาดูเหมือนเป็นสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงดูง่าย กินง่าย เอาใจง่าย แต่แท้จริงแล้วหากเราดูแลใส่ใจพวกเขาจากธรรมชาติที่แท้จริง น่าจะช่วยให้พวกเราดูแลพวกเขาได้ดียิ่งขึ้น วันนี้มาดูกันดีกว่าว่า วิธีให้อาหารแบบไหนที่ตรงใจน้องหมา
วัยเด็ก คือวัยแห่งการเติบโตเพื่อพัฒนาการที่สมบูรณ์ จึงต้องการความใส่ใจ และการดูแลเป็นพิเศษ มาดูกันดีกว่าว่าในช่วงวัยนี้มีสิ่งสำคัญอะไรเกิดขึ้นบ้าง