พิมพ์คำที่คุณต้องการค้นหา
คัดลอก URL แล้ว
New Cat Owner | รู้ก่อนเป็นทาสน้องแมว

รู้จักธรรมชาติน้องแมว

ยอดผู้อ่าน: 449 คน

รู้จักธรรมชาติน้องแมว

ว่ากันว่าน้องแมวเป็นสัตว์ที่เข้าใจยาก จนหลายคนยกให้แมวเป็นสิ่งมีชีวิตที่อินดี้สุดๆ แต่ความจริงแล้วน้องแมวอาจจะไม่ได้เข้าใจยากอย่างที่เราคิด เพียงแต่ว่าเราอาจจะยังไม่ได้รู้จักเขาในแบบที่เขาเป็น มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่เป็นข้อแตกต่างระหว่างน้องแมวและมนุษย์ที่บางทีเราก็นึกไม่ถึง แล้วทีนี้เราจะได้เข้าใจธรรมชาติ และดูแลใส่ใจน้องแมวในแบบที่เขาเป็น

 

1. แมวเป็นสัตว์กินเนื้อ

มนุษย์และน้องหมานั้นตามธรรมชาติแล้วถือว่าเป็นสัตว์ที่กินทั้งพืชและสัตว์ แต่สำหรับน้องแมวร่างกายพวกเขาเป็นสัตว์กินเนื้อ นั่นหมายความว่าร่างกายน้องแมวต้องการสารอาหารสำคัญที่มาจากเนื้อสัตว์เป็นหลักในทุกๆ วันเพื่อการดำรงชีวิต โดยเฉพาะกรดอะมิโนทอรีน ซึ่งไม่พบในอาหารกลุ่มพืช ดังนั้นการให้น้องแมวกินเฉพาะอาหารจากพืช อาจส่งผลร้ายทำให้น้องแมวไม่ได้รับกรดอะมิโนชนิดนี้ และมีโอกาสตาบอด มีปัญหาโรคหัวใจ และระบบสืบพันธุ์ไม่แข็งแรงได้

 

2. แมวมีสัญชาตญาณนักล่า

พฤติกรรมนักล่าถูกถ่ายทอดมาหลายพันปีจากบรรพบุรุษแมวป่าแห่งแอฟริกา ทำให้น้องแมวในปัจจุบันยังมีพฤติกรรมชอบจับสัตว์ตัวเล็กๆ เช่น หนู นก จิ้งจก มาอวดพวกเราอยู่บ่อยๆ แม้ว่าเราจะให้อาหารอย่างเพียงพอแล้วก็ตาม

 

3. แมวไม่รู้จักรสหวาน

น้องแมวมีต่อมรับรสเพียงแค่ 500 หน่วย ซึ่งน้อยกว่ามนุษย์อย่างเราถึง 18 เท่า อีกทั้งยังไม่สามารถรับรสหวานได้อีกด้วย ในขณะที่น้องแมวรับกลิ่นได้ดีกว่าพวกเรา เพราะมีเซลล์รับกลิ่นประมาณ 60-65 ล้านหน่วย มากกว่ามนุษย์อย่างเราถึง 12 เท่า ซึ่งความแตกต่างนี้มีผลทำให้เราใช้ประสาทสัมผัสในการเลือกกินอาหารแตกต่างกัน โดยกลิ่นของอาหารมีผลต่อความอร่อยของน้องแมว มากกว่ารสชาตินั่นเอง

 

4. แมวไม่ใช่สัตว์สังคม

โดยทั่วไปแมวเป็นสัตว์รักสันโดษ ไม่ชอบแบ่งปันอาหารให้กันและกัน หากเลี้ยงน้องแมวไว้หลายตัวในบ้าน และจัดมุมอาหารไว้ร่วมกัน หรือให้อาหารในชามเดียว อาจพบปัญหาน้องแมวเมินอาหารหรือเลือกกินเอามากๆ ได้ เนื่องจากโดยธรรมชาติเขาไม่ได้เป็นสัตว์สังคมนั่นเอง

 

5. แมวนอนเยอะ

สำหรับน้องแมวการนอนเป็นช่วงที่ร่างกายได้ปรับสมดุลอุณหภูมิ เนื่องจากน้องแมวไม่สามารถระบายความร้อนทางเหงื่อได้เหมือนกันคนเรา ทำให้โดยธรรมชาติน้องแมวใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอน ถึงวันละ 15 – 20 ชั่วโมงต่อวัน

 

6. แมวมีทางเดินอาหารอ่อนแอกว่ามนุษย์

น้องหมาและน้องแมวมีแนวโน้มพบปัญหาทางเดินอาหาร เช่น ถ่ายเหลว หรืออาเจียนได้ง่ายกว่ามนุษย์ โดยเฉพาะเมื่อเปลี่ยนอาหารสูตรใหม่ หรือกินอาหารที่หลากหลายมากๆ นั่นเป็นเพราะว่าน้องหมาน้องแมวมีความจุในทางเดินอาหารน้อยกว่ามนุษย์นั่นเอง

 

แหล่งที่มา : The Royal Canin Cat Encyclopedia (2005)

The Cat Encyclopedia (2017)

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

น้องแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดูเหมือนจะเข้าใจยากและมีโลกส่วนตัวสูง แต่แท้จริงแล้วหากเราดูแลใส่ใจพวกเขาจากธรรมชาติที่แท้จริง จะช่วยให้พวกเราดูแลพวกเขาได้ดียิ่งขึ้น วันนี้มาดูกันดีกว่าว่า วิธีให้อาหารแบบไหนที่ตรงใจน้องแมว