พิมพ์คำที่คุณต้องการค้นหา
คัดลอก URL แล้ว
Feeding guide ให้อาหารน้องหมา Health Nutrition | โภชนาการเพื่อสุขภาพน้องหมา

วิธีให้อาหารน้องหมา

ยอดผู้อ่าน: 382 คน

วิธีให้อาหารน้องหมา

เมื่อมองเผินๆ น้องหมาดูเหมือนเป็นสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงดูง่าย กินง่าย เอาใจง่าย แต่แท้จริงแล้วหากเราดูแลใส่ใจพวกเขาจากธรรมชาติที่แท้จริง น่าจะช่วยให้พวกเราดูแลพวกเขาได้ดียิ่งขึ้น วันนี้มาดูกันดีกว่าว่า วิธีให้อาหารแบบไหนที่ตรงใจน้องหมา

 

น้องหมาเป็นสัตว์ที่ชอบกินอาหารมื้อใหญ่ ปริมาณมากๆ อย่างรวดเร็ว พฤติกรรมนี้สืบทอดมาจากหมาป่าซึ่งเป็นสัตว์ที่ออกล่าเหยื่อเป็นฝูง ต้องแย่งชิงอาหารกันเอง ต้องฉวยโอกาสเพื่อความอยู่รอด ด้วยเหตุนี้ทำให้น้องหมาในปัจจุบันถึงมีนิสัยชอบหวงทุกอย่าง หวงเจ้าของ หวงของเล่น รวมไปถึงหวงอาหารและขนม จึงชอบกินอาหารเยอะๆ อย่างรวดเร็วนั่นเอง นอกจากนี้ยังชอบซ่อนอาหารไว้ในยามฉุกเฉิน เมื่อได้อาหารหรือขนมก็ชอบเอาไปซ่อนแอบไว้เป็นเสบียง และไม่ว่าอาหารที่เก็บไว้จะนานแค่ไหน พวกเขาก็สามารถกลับมากินได้อีก แตกต่างจากน้องแมวที่ชอบเฉพาะเหยื่อสดๆ

 

เมื่อเข้าใจธรรมชาติของน้องหมาแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่าควรให้อาหารน้องหมาแบบไหนดี

  • ตวงอาหารทุกครั้ง : ด้วยนิสัยนักล่าและชอบแย่งกินอาหาร ทำให้น้องหมาพยายามกินอาหารที่มีให้มากที่สุด หากเทอาหารโดยไม่จำกัดปริมาณ อาจทำให้น้องหมามีน้ำหนักเกิน และเป็นโรคอ้วนได้ ควรตวงอาหารให้ถูกวิธี โดยการดูปริมาณอาหารแนะนำต่อวันตามที่ระบุข้างถุง เพื่อให้น้องหมาได้กินอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ
  • ให้อาหาร 2 มื้อต่อวัน : เมื่ออ่านปริมาณอาหารต่อวันได้แล้ว ควรแบ่งอาหารเป็น 2 มื้อต่อวันสำหรับน้องหมาทั่วไป
  • ให้อาหาร 3 มื้อต่อวัน สำหรับลูกหมาน้อย : เนื่องจากลูกหมาที่อายุต่ำกว่า 5 เดือนนั้นทางเดินอาหารยังทำงานได้ไม่เต็มที่ จึงแนะนำให้แบ่งอาหารเป็น 3 มื้อต่อวัน
  • อุณหภูมิอาหาร : แม้ว่าน้องหมาจะดูกินอาหารได้ง่ายไปหมด ไม่ว่าอาหารจะเก่าหรือเย็นชืดแค่ไหน แต่เราแนะนำว่าควรให้อาหารที่สะอาด มีอุณหภูมิเหมาะสม หากเป็นอาหารเปียกที่แช่เย็น อาจจะอุ่นด้วยการใส่ภาชนะก่อนแช่ในน้ำอุ่น จะช่วยดูแลทางเดินอาหารให้กับน้องหมาได้ดี

 

เคล็ดลับสำหรับน้องหมาช่างเลือก

แม้น้องหมาส่วนใหญ่จะชอบกินอาหารปริมาณมากๆ แต่ก็มีน้องหมาบางตัวที่มีปัญหาเลือกกิน ซึ่งวิธีการฝึกให้อาหารอย่างถูกต้องสามารถทำได้ดังนี้

  • เทอาหารใส่ชาม และวางเอาไว้ให้น้องหมา 5 นาที หากน้องหมาไม่ยอมกินให้ยกชามอาหารออก ทำอย่างนี้ทั้ง 2 มื้อ เพื่อให้น้องหมารู้ว่าหากไม่ยอมกินแล้วจะไม่ได้กินนะ
  • เจ้าของต้องใจแข็งต่อสายตาเว้าวอน เพราะเรากำลังทำเพื่อน้องหมาอยู่
  • งดให้อาหารคน เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหากินยาก เพราะเมื่อเขาได้รู้จักอาหารคนแล้ว เขาจะไม่ยอมทานอาหารตัวเอง
  • ที่สำคัญที่สุดคือควรสื่อสารให้สมาชิกคนอื่นในบ้านเข้าใจ และควบคุมการห้ขนมหรืออาหารอื่นๆ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เพราะน้องหมาน้องแมวแตกต่างจากคนเรา จึงมีอาหารคนบางชนิดที่พวกเขากินไม่ได้ และเหล่าคุณพ่อคุณแม่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะหากพลาดพลั้งไปอาจทำให้มีอันตรายถึงชีวิตได้ มาดูกันว่ารายการอาหารต้องห้ามที่ควรระวังนั้นมีอะไรบ้าง
วัยเด็ก คือวัยแห่งการเติบโตเพื่อพัฒนาการที่สมบูรณ์ จึงต้องการความใส่ใจ และการดูแลเป็นพิเศษ มาดูกันดีกว่าว่าในช่วงวัยนี้มีสิ่งสำคัญอะไรเกิดขึ้นบ้าง