พิมพ์คำที่คุณต้องการค้นหา
คัดลอก URL แล้ว
Health Nutrition | โภชนาการเพื่อสุขภาพน้องแมว Storage เก็บรักษาอาหาร Storage เก็บรักษาอาหาร Health Nutrition | โภชนาการเพื่อสุขภาพน้องหมา

เคล็ดลับการเก็บอาหารเม็ด

ยอดผู้อ่าน: 686 คน

เคล็ดลับการเก็บอาหารเม็ด

 

เวลาที่เราเลือกสรรอาหารให้น้องหมาน้องแมวที่รัก เชื่อว่าทุกคนต่างก็คัดเลือกอาหารอย่างดีที่สุด ยิ่งบวกกับวิธีการเก็บรักษาอาหารอย่างถูกต้องแล้ว จะช่วยให้น้องหมาน้องแมวได้กินอาหารที่มีคุณภาพ ทั้งมีกลิ่นหอมน่ากิน และมีสารอาหารครบถ้วนเหมือนส่งตรงจากโรงงานผลิต แถมยังช่วยป้องกันแมลงและสัตว์อื่นๆ ได้อีกด้วย เรามาดูกันดีกว่าว่าเคล็ดลับการเก็บอาหารที่ดี ต้องทำอย่างไรบ้าง

 

เคล็ดลับการเก็บอาหารเม็ด

อาหารเม็ด ควรเก็บในอุณหภูมิระหว่าง 15-40 องศาเซลเซียส และมีความชื้นสัมพัทธ์ต่ำกว่า 70% และเนื่องจากอาหารเม็ดมีบรรจุภัณฑ์ที่หลากหลาย จึงขอแนะนำวิธีการเก็บรักษาดังนี้

ถุงขนาดเล็กต่ำกว่า 4 กก.

โดยทั่วไปอาหารโรยัล คานินต่ำกว่า 4 กก. เป็นถุงอาหารที่มีเทคโนโลยี ATCO หรือ Atmosphere Control ที่ใช้ก๊าซไนโตรเจนแทนที่ก๊าซออกซิเจนเพื่อถนอมสารอาหาร ลดโอกาสการเหม็นหืน และดูแลให้มีกลิ่นหอมน่ากินอยู่เสมอ รวมทั้งมี Zip lock เพื่อช่วยให้ปิดถุงอาหารได้ดียิ่งขึ้น

  • หลังเปิดใช้แล้ว ควรปิดปากถุงให้สนิททุกครั้ง
  • เก็บถุงอาหารในถังเก็บที่มีฝาปิดมิดชิด ไม่ควรเทอาหารใส่ถังโดยตรง เพราะแมลงจะเข้าถึงอาหารได้ง่าย
  • ดูแลความสะอาดของถังเก็บอาหาร ถ้วยตวง ให้แห้งสะอาดอยู่เสมอ

ถุงอาหารขนาดใหญ่

อาหารกระสอบใหญ่ของโรยัล คานิน มีขนาด 8-15 กก.

  • หลังเปิดใช้ เนื่องจากอาหารกระสอบมีระยะเวลาการใช้ที่ยาวนาน จึงมีข้อแนะนำให้แบ่งอาหารเป็น 2 ส่วน ดังนี้
  • ส่วนใช้ประจำ ปริมาณอาหารที่ใช้ในระยะเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ควรแบ่งใส่ในภาชนะที่แห้ง สะอาด และปิดสนิท
  • ส่วนสำรอง ส่วนสำรองควรปิดปากถุงให้แน่นสนิทในถังอาหารที่ปิดสนิทอีกขั้นหนึ่ง ไม่ควรเปิดส่วนนี้บ่อย เพื่อลดโอกาสการปนเปื้อน

 

ข้อสำคัญ ควรเลือกซื้อขนาดถุงอาหารให้เหมาะสมกับน้องหมาน้องแมว นอกจากจะช่วยให้เราบริหารการเก็บรักษาอาหารได้ง่ายแล้ว ยังทำให้น้องหมาน้องแมวได้กินอาหารที่มีคุณภาพอีกด้วย โดยแนะนำให้ซื้ออาหารที่มีขนาดเหมาะสม และใช้ให้หมดภายใน 3 เดือน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เวลาที่เราเลือกสรรอาหารให้น้องหมาน้องแมวที่รัก เชื่อว่าทุกคนต่างก็คัดเลือกอาหารอย่างดีที่สุด ยิ่งบวกกับวิธีการเก็บรักษาอาหารอย่างถูกต้องแล้ว จะช่วยให้น้องหมาน้องแมวได้กินอาหารที่มีคุณภาพ เรามาดูกันดีกว่าว่าเคล็ดลับการเก็บอาหารที่ดี ต้องทำอย่างไรบ้าง
เมื่อมองเผินๆ น้องหมาดูเหมือนเป็นสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงดูง่าย กินง่าย เอาใจง่าย แต่แท้จริงแล้วหากเราดูแลใส่ใจพวกเขาจากธรรมชาติที่แท้จริง น่าจะช่วยให้พวกเราดูแลพวกเขาได้ดียิ่งขึ้น วันนี้มาดูกันดีกว่าว่า วิธีให้อาหารแบบไหนที่ตรงใจน้องหมา
เพราะน้องหมาน้องแมวแตกต่างจากคนเรา จึงมีอาหารคนบางชนิดที่พวกเขากินไม่ได้ และเหล่าคุณพ่อคุณแม่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะหากพลาดพลั้งไปอาจทำให้มีอันตรายถึงชีวิตได้ มาดูกันว่ารายการอาหารต้องห้ามที่ควรระวังนั้นมีอะไรบ้าง