พิมพ์คำที่คุณต้องการค้นหา
คัดลอก URL แล้ว
Health Nutrition | โภชนาการเพื่อสุขภาพน้องแมว Feeding guide ให้อาหารน้องแมว Feeding guide ให้อาหารน้องหมา Health Nutrition | โภชนาการเพื่อสุขภาพน้องหมา

เคล็ดลับการเปลี่ยนอาหาร

ยอดผู้อ่าน: 24 คน

เคล็ดลับการเปลี่ยนอาหาร

ช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงมักมาถึงอยู่บ่อยๆ แม้กระทั่งกับน้องหมาน้องแมวก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนสูตรอาหารให้ตรงตามช่วงวัย ตรงตามความต้องการเฉพาะ หรือแม้กระทั่งให้ตรงกับอาการในวันที่น้องป่วย ซึ่งทุกการเปลี่ยนล้วนมีความเสี่ยงน้องจะปฏิเสธอาหาร และเสี่ยงต่อการถ่ายเหลว ท้องเสียได้ง่าย

จะดีแค่ไหน... หากเรารู้วิธีการเปลี่ยนอาหารอย่างถูกวิธี เพื่อให้ทุกการเปลี่ยนผ่านไปอย่างราบรื่น


เปลี่ยนอาหารทันที เสี่ยงท้องเสียได้จริงหรือ?

น้องหมาและน้องแมวมีแนวโน้มพบปัญหาทางเดินอาหาร เช่น ถ่ายเหลว ได้ง่ายกว่ามนุษย์ โดยเฉพาะเมื่อเปลี่ยนอาหารสูตรใหม่ หรือกินอาหารที่หลากหลายมากๆ ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าระบบทางเดินอาหารของน้องหมาน้องแมวนั้นแตกต่างจากคนเรา เพราะมีความจุในทางเดินอาหารน้อยกว่า และมีปริมาณรวมทั้งชนิดของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหารน้อยกว่าของคนนั่นเอง ทำให้เมื่อเปลี่ยนอาหารทันที ระบบทางเดินอาหารและจุลินทรีย์ในลำไส้ปรับตัวไม่ทัน และมีทำให้น้องหมาน้องแมวมีอาการท้องเสียในที่สุด

 

ค่อยๆ เปลี่ยน เพิ่มความคุ้นเคย

เมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนอาหาร แนะนำให้ค่อยๆ เปลี่ยน โดยการผสมอาหารใหม่เข้ากับอาหารเก่าทีละน้อย เพื่อให้น้องหมาน้องแมวมีเวลาปรับตัวให้คุ้นเคยกับอาหารใหม่ และช่วยลดความเสี่ยงการถ่ายเหลว

  • Step 1: เริ่มจากการผสมอาหารใหม่ ¼ ส่วนกับอาหารชนิดเดิม ¾ ส่วน ประมาณ 2-3 วัน
  • Step 2: เพิ่มปริมาณอาหารใหม่และเก่าอย่างละ ½ ชามประมาณ 2-3 วัน
  • Step 3: จากนั้นจึงค่อยๆ ปรับเป็นอาหารใหม่ ¾ ชาม กับอาหารเก่า ¼ อีก 2-3 วัน
  • Step 4: ปรับเป็นอาหารใหม่ 100%

 

ช่วงเวลาการปรับตัว

การเปลี่ยนอาหารโดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน แต่ในกรณีที่น้องหมาน้องแมวกินยาก หรือกินข้าวคลุกมาเป็นเวลานาน การใช้เวลาเปลี่ยนอาหารให้นานขึ้นและแบ่งสัดส่วนการผสมอาหารเก่าและใหม่ให้มากกว่า 4 ส่วน จะช่วยให้การเปลี่ยนอาหารสำเร็จได้

 

คุ้นกลิ่น กินง่ายขึ้น  

การเปลี่ยนอาหารอย่างถูกวิธี ไม่เพียงช่วยดูแลระบบทางเดินอาหารให้น้องหมาน้องแมว แต่ยังช่วยให้พวกเขาได้ปรับตัว คุ้นกลิ่นอาหารสูตรใหม่ได้ดีขึ้นอีกด้วย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เวลาที่เราเลือกสรรอาหารให้น้องหมาน้องแมวที่รัก เชื่อว่าทุกคนต่างก็คัดเลือกอาหารอย่างดีที่สุด ยิ่งบวกกับวิธีการเก็บรักษาอาหารอย่างถูกต้องแล้ว จะช่วยให้น้องหมาน้องแมวได้กินอาหารที่มีคุณภาพ เรามาดูกันดีกว่าว่าเคล็ดลับการเก็บอาหารที่ดี ต้องทำอย่างไรบ้าง
เวลาที่เราเลือกสรรอาหารให้น้องหมาน้องแมวที่รัก เชื่อว่าทุกคนต่างก็คัดเลือกอาหารอย่างดีที่สุด ยิ่งบวกกับวิธีการเก็บรักษาอาหารอย่างถูกต้องแล้ว จะช่วยให้น้องหมาน้องแมวได้กินอาหารที่มีคุณภาพ เรามาดูกันดีกว่าว่าเคล็ดลับการเก็บอาหารที่ดี ต้องทำอย่างไรบ้าง
เพราะน้องหมาน้องแมวแตกต่างจากคนเรา จึงมีอาหารคนบางชนิดที่พวกเขากินไม่ได้ และเหล่าคุณพ่อคุณแม่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะหากพลาดพลั้งไปอาจทำให้มีอันตรายถึงชีวิตได้ มาดูกันว่ารายการอาหารต้องห้ามที่ควรระวังนั้นมีอะไรบ้าง