พิมพ์คำที่คุณต้องการค้นหา
คัดลอก URL แล้ว
Puppy | ลูกหมา

เจาะลึก! ความต้องการสารอาหารของลูกหมาตัวน้อย

ยอดผู้อ่าน: 23 คน

เจาะลึก! ความต้องการสารอาหารของลูกหมาตัวน้อย

วัยเด็ก คือวัยแห่งการเติบโตเพื่อพัฒนาการที่สมบูรณ์ ในช่วงวัยนี้ลูกหมาน้อยจะยังมีขนาดตัวเล็ก และอ่อนแอมาก จึงต้องการความใส่ใจ และการดูแลเป็นพิเศษ มาดูกันดีกว่าว่าในช่วงวัยนี้มีสิ่งสำคัญอะไรเกิดขึ้นบ้าง เราจะได้ดูแลลูกหมาตัวน้อยให้เติบโตสมวัย และกลายเป็นน้องหมาที่สุขภาพแข็งแรง สง่างาม ตามแบบฉบับของพวกเขา

ใส่ใจเรื่องภูมิคุ้มกัน

ภูมิคุ้มกัน... มีความสำคัญมากสำหรับลูกหมา เพราะเป็นเสมือนเกราะป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ในสิ่งแวดล้อม และช่วยให้ร่างกายแข็งแรงนั่นเอง แต่ลูกหมามีภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติน้อยมากๆ โดยเฉพาะในช่วงอายุ 4-12 สัปดาห์แรก ทำให้พวกเขาอ่อนแอ และป่วยได้ง่าย

เราสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับน้องหมาได้ง่ายๆ ด้วยการทำวัคซีนตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ ร่วมกับการให้อาหารสูตรลูกสุนัขที่ช่วยดูแลเรื่องภูมิคุ้มกันด้วยสารอาหาร เช่น วิตามินซี วิตามินอี เบต้ากลูแคน และเบต้าแคโรทีน เป็นต้น เพื่อให้ลูกหมามีเกราะป้องกันโรคที่แข็งแรง และต่อสู้กับเชื้อโรคในสิ่งแวดล้อมได้

 

ใส่ใจเรื่องการเจริญเติบโต

ร่างกายของลูกหมาน้อยจะโตเร็วมากในช่วง 2-4 เดือนแรก และค่อยๆ โตขึ้นแบบช้าๆ จนกว่าจะถึงอายุโตเต็มวัย พวกเขาจึงต้องการอาหารพลังงานสูง โดยเฉพาะไขมัน โปรตีน แคลเซียม และฟอสฟอรัส รวมทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 เพื่อช่วยเสริมสร้างร่างกาย และเสริมพัฒนาการสมองและการมองเห็น

รู้หรือไม่! ลูกหมาต้องการโปรตีนสูงกว่าน้องหมาวัยโตถึง 2 เท่า
 

ใส่ใจเรื่องระบบย่อยอาหาร

เพราะระบบการย่อยอาหารของลูกหมายังทำงานไม่สมบูรณ์จนกว่าจะอายุประมาณ 9 เดือน อีกทั้งภูมิคุ้มกันในร่างกายยังไม่พร้อมที่จะต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ จึงทำให้ “ท้องเสีย” เป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยที่สุดในกลุ่มลูกหมา ซึ่งอาการท้องเสียนี้ หากปล่อยไว้ให้เกิดขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง อาจมีผลกระทบต่อโครงสร้างร่างกายได้ เพราะทางเดินอาหารดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ไม่ดีนั่นเอง

เราสามารถดูแลสุขภาพทางเดินอาหารให้ลูกหมาได้ง่ายๆ เพียงแค่ดูแลสุขลักษณะ ดูแลความสะอาดของใช้ และของเล่น รวมทั้งเลือกอาหารสูตรลูกสุนัขที่มีสารอาหารย่อยง่าย มีใยอาหารในปริมาณที่เหมาะสม และมีพรีไบโอติก เพื่อช่วยดูแลสุขภาพระบบทางเดินอาหารให้กับเจ้าตัวเล็ก

แหล่งที่มา

Royal Canin Birth & Growth Newsletter (2015)

Royal Canin Puppy Guide (2007)

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เมื่อลูกหมาตัวน้อยเริ่มคุ้นเคยกับสมาชิกใหม่และบ้านหลังใหม่เรียบร้อยแล้ว เราอาจเริ่มฝึกน้องหมาในการใช้ชีวิตประจำวันง่ายๆ เพื่อช่วยให้การใช้ชีวิตร่วมกันระหว่างเราและน้องหมามีความสุขและเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น
วัยเด็ก คือวัยแห่งการเติบโตเพื่อพัฒนาการที่สมบูรณ์ จึงต้องการความใส่ใจ และการดูแลเป็นพิเศษ มาดูกันดีกว่าว่าในช่วงวัยนี้มีสิ่งสำคัญอะไรเกิดขึ้นบ้าง
เมื่อมองเผินๆ น้องหมาดูเหมือนเป็นสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงดูง่าย กินง่าย เอาใจง่าย แต่แท้จริงแล้วหากเราดูแลใส่ใจพวกเขาจากธรรมชาติที่แท้จริง น่าจะช่วยให้พวกเราดูแลพวกเขาได้ดียิ่งขึ้น วันนี้มาดูกันดีกว่าว่า วิธีให้อาหารแบบไหนที่ตรงใจน้องหมา