พิมพ์คำที่คุณต้องการค้นหา
คัดลอก URL แล้ว
New Dog Owner | รู้ก่อนเป็นทาสน้องหมา

แนะนำสมาชิกในครอบครัว ให้ลูกสุนัขตัวใหม่รู้จัก

ยอดผู้อ่าน: 13 คน

แนะนำสมาชิกในครอบครัว ให้ลูกสุนัขตัวใหม่รู้จัก

            ในวันแรกที่ลูกหมาตัวใหม่มาถึงบ้าน ถือเป็นวันสำคัญวันหนึ่งในชีวิตของพวกเขา เพราะเป็นวันที่น้องหมาต้องเปลี่ยนที่อยู่ใหม่ พบเจอเจ้าของคนใหม่ และอาจมีเพื่อนสัตว์เลี้ยงใหม่ ลูกหมาจึงต้องการเวลาในการปรับตัวให้คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมใหม่และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าในระหว่างการปรับตัวย่อมมีความเครียดและความกังวล จนอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพได้ วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ มาช่วยให้น้องหมาทำความรู้จักกับสมาชิกในครอบครัวใหม่ และปรับตัวได้ง่ายขึ้น

  1. เริ่มรู้จักบ้านหลังใหม่

ในช่วง 1-2 วันแรก เราควรปล่อยให้น้องหมาได้เดินสำรวจและทำความรู้จักมุมต่างๆ ในบ้านภายใต้การดูแลของเรา น้องหมาจะเลือกมุมที่ชอบและสบายใจภายในบ้านอย่างรวดเร็ว

  1. เริ่มรู้จักกับเด็กน้อยในบ้าน

เพราะเด็กเล็กมักมีการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว ไม่ระมัดระวัง และกะแรงหรือกำลังของตนไม่ได้ บางครั้งพวกเขาอาจจะบีบหรือกอดลูกหมาด้วยแรงที่มากเกินไปโดยไม่ตั้งใจ หรือส่งเสียงดังเมื่อไม่ได้รับความสนใจจากลูกหมา จนทำให้ลูกสุนัขรู้สึกหวาดกลัว เครียด และอาจแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวกับเด็กๆ ได้ ดังนั้นเหล่าคุณพ่อคุณแม่ควรช่วยให้พวกเขาค่อยๆ ทำความรู้จักกันในวันแรก โดยให้เด็กๆ ในบ้านนั่งรอก่อน หลังจากลูกหมาสำรวจบ้านเรียบร้อยแล้ว ค่อยเรียกเด็กๆ เข้ามาทำความรู้จัก สอนให้เขาสัมผัสลูกหมาอย่างอ่อนโยน สอนให้เรียกชื่อลูกหมาด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวล ฝึกให้เด็กๆ ในบ้านรู้จักการเลี้ยงน้องหมาอย่างรับผิดชอบร่วมกัน โดยการมอบหมายหน้าที่ให้ทำ เช่น ให้อาหาร เปลี่ยนน้ำในชาม หรือพาไปเดินเล่น ที่สำคัญมีงานวิจัยจำนวนมากที่บ่งชี้ว่าการเลี้ยงลูกหมาจะช่วยให้เด็กๆ ในบ้านมีพัฒนาการทางร่างกายและจิตใจที่ดี และน้องหมาจะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขาเสมอ

  1. เริ่มรู้จักเพื่อนหมา เพื่อนแมวตัวเก๋าในบ้าน

            หากบ้านเรามีน้องหมาน้องแมวอยู่ก่อนแล้ว พวกเขาอาจเป็นเสมือนเจ้าถิ่นในบ้าน การพาน้องหมาตัวใหม่เข้าบ้านจึงต้องใส่ใจทั้งสองฝ่ายเป็นพิเศษ เพื่อให้พวกเขาเป็นเพื่อนกันได้ง่ายขึ้น เพื่อระวังไม่ให้เกิดความขัดแย้งในเหล่าน้องหมาน้องแมว เจ้าของต้องพึงระลึกไว้เสมอว่า พี่เก่ามาก่อนเป็นเจ้าของบ้านเสมอ ดังนั้น ไม่ควรทำให้น้องหมาน้องแมวที่อยู่มาก่อนรู้สึกว่าคุณกำลังโอ๋ลูกหมาตัวใหม่ และกำลังทอดทิ้งพวกเขาที่อยู่มาก่อน

  • เริ่มรู้จักเพื่อนแมวตัวเก๋า

การใช้ชีวิตร่วมกันของน้องหมาและน้องแมวค่อนข้างซับซ้อน และมักเกิดความขัดแย้งเล็กๆ น้อยๆ เสมอ เพราะธรรมชาตินิสัยที่แตกต่างกัน แต่สุดท้ายแล้วพวกเขาจะค่อยๆ ปรับตัว หาพื้นที่ และสร้างอาณาเขตของพวกเขาเอง

            วันแรกของการพาลูกหมาเข้าบ้านที่มีเพื่อนแมวเก๋าอยู่ เพื่อนแมวจะมีพฤติกรรมที่แสดงออกถึงความรู้สึกไม่ปลอดภัย เช่น หลบไปอยู่บนตู้หรือที่สูงที่สามารถเฝ้ามองสมาชิกใหม่ของบ้าน ในช่วงเวลานี้เจ้าของไม่ควรเร่งให้เพื่อนแมวเข้ามาทำความรู้จักกับลูกหมา หรืออุ้มลูกหมาเข้าไปหาเพื่อนแมว เมื่อเพื่อนแมวรู้สึกคุ้นเคยกับลูกหมา และไม่รู้สึกว่าถูกคุกคามพื้นที่ส่วนตัวต่อ เพื่อนแมวถึงจะออกจากที่ซ่อนและเริ่มใช้ชีวิตตามปกติ อย่างไรก็ตามเจ้าของต้องแบ่งพื้นที่ส่วนตัวที่ปลอดภัยให้กับพวกเขาทั้งสอง เช่น พื้นที่ของน้องหมาควรอยู่ห่างจากพื้นที่ส่วนตัวของเพื่อนแมว ห่างจากกระบะทราย และชามอาหาร เป็นต้น

  • เริ่มรู้จักเพื่อนหมาเก๋า

สำหรับน้องหมาด้วยกันเอง โดยทั่วไปพวกเขาจะใช้เวลาไม่นานในการทำความรู้จักและเป็นเพื่อนเล่นกัน เพียงแค่เหล่าคุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมพื้นที่ที่เหมาะสม

หากที่บ้านมีพี่หมาอายุมาก หรืออยู่เพียงตัวเดียวมานาน อาจต้องใช้เวลานานขึ้นในการปรับตัว และหลายครั้งเป็นเรื่องยากที่พวกเขาจะแบ่งปันพื้นที่ให้กับลูกหมาตัวใหม่ โดยเฉพาะถ้าทั้งคู่เป็นน้องหมาเพศผู้

การแนะนำลูกหมาตัวน้อยเข้าบ้าน ควรเริ่มจากการพาสมาชิกใหม่ไปยังพื้นที่ส่วนรวมในบ้าน เช่น ห้องโถง หรือสนามหญ้าหน้าบ้าน เพื่อให้เพื่อนหมาตัวเก๋าไม่รู้สึกว่าโดนรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัว เริ่มแรกควรใส่สายจูงให้พวกเขาในขณะทำความรู้จักกัน เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝัน และปล่อยให้พวกเขาดมกลิ่นเพื่อทำความรู้จักและสร้างความคุ้นเคยกัน การเพิ่มลูกหมาเข้ามาในบ้านและทำความรู้จักกับน้องหมาโต จะทำให้เจ้าของมีพี่หมาคอยช่วยในการฝึกน้องหมาใหม่ให้รู้จักกับมารยาทในการอยู่ร่วมกันกับสมาชิกในบ้าน

การพาลูกหมาทำความรู้จักกับสมาชิกในครอบครัวคือก้าวแรกที่สำคัญในชีวิต เพราะเขาต้องอยู่กับครอบครัวใหม่ บ้านหลังใหม่ตลอดชีวิตของพวกเขา การทำให้ลูกสุนัขเป็นส่วนหนึ่งกับครอบครัวจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ และต้องมั่นใจด้วยว่าพวกเขาแต่ละตัวมีอุปกรณ์ของใช้ส่วนตัว และอาหารที่เหมาะสมเฉพาะของพวกเขา เพราะน้องหมาแต่ละสายพันธุ์และแต่ละช่วงวัยมีความต้องการสารอาหารที่แตกต่างกัน

 

3 กฎสำคัญ เพื่อการพาสมาชิกใหม่เข้าบ้าน

  1. อย่าปล่อยให้น้องหมาทำอะไรก็ได้ตามใจเพียงเพราะพวกเขายังเด็ก เราควรให้ลูกหมารู้ตั้งแต่วันแรกว่าสิ่งใดทำได้และสิ่งใดที่ไม่ควรทำ เช่น การกัดรองเท้า หรือทำลายของใช้ในบ้าน เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ
  2. จัดพื้นที่ส่วนตัวให้น้องหมาให้ชัดเจน โดยการให้ของเล่นหรือที่นอนสำหรับพวกเขา หากเจ้าของปล่อยให้น้องหมาขึ้นมาบนโซฟาหรือเตียงนอน ในอนาคตจะเป็นเรื่องยากในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านั้นของน้องหมา
  3. ไม่ให้น้องหมากินอาหารที่กินเหลือของคน หรืออาหารจากมื้ออาหารของเจ้าของ เพราะนั่นคือเรากำลังฝึกให้เขาขออาหารจากโต๊ะอาหาร และอาจทำให้น้องหมามีนิสัยเลือกกิน มีน้ำหนักเกิน อ้วน และมีปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้

 

แหล่งที่มา : Royal Canin Puppy Guide (2018)